Khởi nghiệp và câu hỏi : tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo…?

        Vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi gặp gỡ với một số đại diện cộng đồng Startup Việt Nam tại văn phòng chính phủ. Nôi dung của buổi giao lưu xoay quanh vấn đề khởi nghiệp thaó gỡ vướng mắc trong quá trình khởi nghiệp của các doanh nghiệp trẻ tại Việt Nam đồng thời đưa ra những giải pháp mang tầm vĩ mô hơn cho các startup non trẻ hiện nay.

     Buổi gặp mặt có sự tham dự của đại diện các Ban, Bộ, Ngành liên quan như Bộ kế hoạch đầu tư, Bộ tài chính, Bộ khoa học công nghệ bộ thông tin và tổng công ty quản lý vốn nhà nước. Trong khuôn khổ buổi nói chuyện, các CEO và Founder trẻ tuổi đã thẳng thắn trao đổi và chia sẻ về những khó khăn của các startup trẻ ngay tại Việt Nam.

văn phòng ảo Sàigòn,  khởi nghiệp văn phòng ảo

văn phòng ảo Sàigòn, khởi nghiệp văn phòng ảo

    Họp theo kiểu mới không có báo cáo thành tích

     Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có màn làm quen với Cộng đồng doanh nghiệp Startup rất thú vị-thân thiện trẻ trung,”Đây là phòng họp của Chính phủ. Ở đây, có bạn nào chưa từng đến phòng họp này?”. Rào rào hàng chục cánh tay giơ lên.  

   Và ông giới thiệu: “Đây là nơi mà các bộ trưởng, thành viên Chính phủ họp thường kỳ hàng tháng”.

       Suốt cuộc nói chuyện, vị lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Việt Nam thỉnh thoảng lại đứng lên, đi lại và dừng chân ở một chỗ ngồi của một doanh nhân Startup nào đó, cuộc nói chuyện xoay quanh những vướng mắc khi khởi nghiệp của giới trẽ, tháo gỡ các vướng mắc do chính sách không phù hợp dẫn tới việc chảy máu chất xám, đừng để người Việt, làm việc tại Việt Nam, ăn cơm Việt Nam nhưng đóng thuế cho nước ngoài. Phó Thủ tướng còn cho rằng chính sách cần phải thay đổi hấp dẫn hơn nữa để người nước ngoài, làm việc tại nước ngoài nhưng mở công ty tại Việt Nam và đóng thuế cho Việt Nam.

     Không ít doanh nghiệp trẻ đã suy nghĩ làm thế nào để đầu tư hiệu quả mở công ty văn phòng

           Nhiều doanh nghiệp phản ánh những trăn trở của họ phải qua Singapore để mở công ty rồi mới về Việt Nam mở, và rồi những gì làm ra được ở Việt Nam thì lại phải đổ về công ty ở Singapore.

   Chỉ vì nước ngoài hổ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp rất tốt như Hàn Quốc còn có chương trình hỗ trợ khởi nghiệp toàn cầu. Chính phủ Singapore cũng đầu tư cho khởi nghiệp, họ sẵn sàng bỏ 10 mất 7. Ở nước ta, mọi tài nguyên đều có giới hạn, than, dầu mỏ không thể đào mãi lên để bán được. Việt Nam là nước chưa phát triển, nhưng cần có những bước đi trước để rút ngắn quá trình này”.

   Phó Thủ tướng cũng đồng tình “Chúng ta đã làm tốt, có thành quả lớn nhưng trước yêu cầu như vậy thì không thể hài lòng mà phải phát triển nhanh hơn. Tôi tha thiết gặp các bạn vì các bạn là những người dám mơ ước, dám vượt qua giấc mơ con”, ….“Tôi đặt hàng các bạn tư vấn chính sách. Tôi muốn các bạn góp ý để chúng ta làm lan tỏa các giá trị. Tôi sẽ tạo mọi điều kiện hết sức”, ….

     Kết thúc cuộc gặp gỡ, Phó Thủ tướng chia sẻ: “…Các bạn sẽ là người thành đạt của một đất nước giàu có. Không ai muốn đi nước ngoài, đạt giải thưởng mà lại là công dân của nước nghèo. Tất cả anh em ngồi đây đều có niềm tin vào các bạn, niềm tin tương lai của đất nước”, ông nói : “Nước mình còn nhiều vấn đề. Cần đặt câu hỏi, tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo. Bây giờ phải làm gì?”.

                                                                                   ( Tổng hợp  theo tư liệu Tuổi trẻ, soha, vietnamnet )